ข่าวและบทความ

แต่งบ้าน ดูแลง่าย ไกลโรค

จากเหตุการณ์โรคติดต่อ ที่ทำให้หลายคนให้ความสำคัญกับความสะอาดของสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้น วีว่า บอร์ด จึงช่วยสรุปแนวทางการแต่งบ้าน ที่ทำให้เราดูแลได้ง่าย และห่างไกลจากโรค เพราะถึงแม้โรคระบาดอาจกำลังลดลง แต่การดูแลบ้านให้ถูกสุขลักษณะ ก็ดีต่อสุขภาพอนามัยในระยะยาว  ความสะดวกสบายใจ และบรรยากาศภายในบ้าน โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็ก ผู้สูงอายุ รวมทั้งสัตว์เลี้ยงด้วย จะเป็นห้อง หรือบ้าน  เล็ก หรือใหญ่ จะบ้านใคร หรือบ้านเรา  ก็สามารถทำให้เป็นระเบียบเรียบร้อย  เพื่อให้เป็นสถานที่หลบภัยที่น่าอยู่ของพวกเราในทุกวัน   วีว่า บอร์ด ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านผ่านช่วงเวลาต่าง ๆ ไปอย่างราบรื่นครับ

จัดบางมุมของบ้าน โดยเฉพาะมุมที่อับชื้น หรือสะสมเชื้อโรคง่าย  ให้ได้รับแสงแดดบ้าง เพื่อความสดใส ปลอดโปร่ง และแสงแดดยังฆ่าเชื้อโรคได้อีกด้วย

ลดหรือเลี่ยง การใช้วัสดุสะสมฝุ่น เช่น พรม พรมขนสัตว์ กำมะหยี่ วัสดุจักสาน หรือแต่งบ้านแบบที่ผื้นผิวมี Texture ดักฝุ่นมาก   เพราะจะสะสมฝุ่น และทำความสะอาดยาก หากมีความชื่นชอบวัสดุนี้ส่วนตัว  อาจเลือกใช้ในบริเวณห้องที่สะอาด ฝุ่นน้อยแทน

ใช้วัสดุที่เหมาะกับพื้นที่  และดูแลง่าย  เช่น สีทาผนังที่เช็ดทำความสะอาดผนังได้   กระเบื้องที่รอยต่อน้อย  ยาแนวกระเบื้องแบบป้องกันเชื้อรา   

ในห้องที่มีสัตว์เลี้ยง  ต้องระวังวัสดุพื้นบวมจากปัสสาวะของสัตว์เลี้ยง  

ห้องครัว ห้องน้ำ  เลือกใช้กระเบื้องที่เช็ดง่าย หรือเคลือบกระจกใส กระจกเงา ให้สะสมคราบน้อยลง

โซฟาหนัง ทำความสะอาดได้ง่ายกว่าโซฟาผ้า เป็นต้น 

อย่างไรก็ตามในบ้านที่ดูแลความสะอาด และดีไซน์องค์ประกอบในบ้านมาอย่างดี   ก็สามารถจะใช้วัสดุต่าง ๆ ได้ตามใจ ได้ทั้งดีไซน์และฟังก์ชั่นด้วย

ความสกปรก  คราบ และเชื้อราในห้องน้ำ ล้วนเกิดจากความเปียกชื้น 

หากเราจำกัดโซนเปียกให้ลดลง หรือแบ่งโซนเปียกกับแห้ง ออกจากกันอย่างชัดเจน ก็จะช่วยลดภาระอันหนักหนาในการทำความสะอาดห้องน้ำได้

สไตล์มินิมอล คือ การตกแต่งแบบน้อยแต่มาก  มีของเท่าที่จำเป็น แต่ครบทุกการใช้งาน และจัดวางได้ดูสวยมีสไตล์    ไม่มีของชิ้นเล็กชิ้นน้อย หรือซอกมุมมากมาย  หยิบใช้งานง่าย  ทำความสะอาดง่าย

เราสามารถนำสไตล์มินิมอล มาประยุกต์ใช้ได้  ไม่จำเป็นต้องใช้กับทุกห้อง ทั้งบ้าน  อาจทยอยทำหรือเลือกทำแค่บางจุด  ก็ช่วยให้เราใช้ชีวิตได้เบา และเรียบง่าย ขึ้นได้

การมีพื้นที่สีเขียวด้วยต้นไม้ นอกจากเสริมสร้างบรรยากาศทางใจ  ก็ช่วยกรองอากาศ  กรองฝุ่น และสารพิษจากภายนอกตัวบ้านได้ 

สำหรับบ้านที่ไม่มีปัญหากับการดูแลต้นไม้ อาจจะปลูกต้นไม้ประเภทใดก็ได้

แต่สำหรับบางบ้าน อาจเลือกต้นไม้ที่ดูแลง่าย  ทนทาน ใบร่วงน้อย ไม่ต้องการการดูแลมากนัก  ก็สามารถได้ประโยชน์จากต้นไม้เหล่านี้ได้เหมือนกัน

ช่องลมในบ้าน ช่วยให้อากาศถ่ายเท  เพิ่มความปลอดโปร่งของบรรยากาศได้เป็นอย่างดี  

สำหรับบ้านหรือห้องที่ไม่ได้ออกแบบช่องลมไว้แต่แรก  การจัดการในเรื่อง พัดลมดูดอากาศ  ช่องประตู หน้าต่างเพิ่มเติม  หรือเปิดระบายบ้างหากมีอยู่แล้ว  ก็ช่วยเพิ่มอากาศหมุนเวียนภายในบ้านได้เช่นกัน